[BL Novel Review] ปิตุครรภ์สนธยา

posted on 04 Aug 2017 01:18 by olivezx in Review directory Fiction

ปิตุครรภ์สนธยา

เรื่อง : ต.ใต้ต้นตาล

ภาพ : sine-eang

สำนักพิมพ์ : Mee-D

จำนวน : เล่มเดียวจบ (12 ตอน)

 

 

*SPOILER ALERT : รีวิวมีสปอยล์เนื้อหาบางส่วน*

คำเตือน : Mpreg

 

[ ??? × คีรี ] เฉลยชื่อพระเอกด้านล่าง

     ความลับแห่งชนเผ่าสากษิณคือผู้ชายสามารถตั้งครรภ์ได้ หรือก็คือการเป็นปิตุครรภ์ โดยเด็กที่เกิดออกมาจะมีความสามารถเทียบเท่าผู้เป็นพ่อ แต่จะตั้งครรภ์ได้เพียงสองครั้ง และต้องตายหลังคลอดลูกครั้งที่สอง กษัตริย์สามลแห่งแคว้นมนุษย์สาต้องการทายาทที่มีพลังแข็งแกร่งมาเป็นผู้สืบทอดบัลลังก์ ผู้นำเผ่าสากษิณที่เคยติดหนี้บุญคุณจึงเสนอแก่สามลให้ลูกชายตน ยาเยีย เป็นปิตุครรภ์

     ยาเยียไม่เต็มใจ เขารู้โฉมหน้าที่แท้จริงว่าสามลเป็นกษัตริย์ทรราชที่เลวร้าย เจ้าเล่ห์ และเห็นแก่ตัว คีรี แม่ทัพใหญ่แห่งแคว้นผู้จงรักภักดีไม่เชื่อคำกล่าวหาของยาเยีย แต่หลังจากยาเยียคลอดลูกคนแรกตามข้อตกลง สามลกลับกักขังพ่อของยาเยีย บังคับให้ยาเยียเป็นที่ระบายจนกว่าจะเบื่อแล้วทำให้ตั้งครรภ์หนที่สอง ยาเยียรู้ว่ายังไงตนก็ต้องตายจึงลักลอบไปหาคีรี เขาวางยาคีรีและมีอะไรด้วยเพื่อให้ลูกคนที่สองมีสายเลือดของคีรีที่ตนชื่นชม แต่การตั้งครรภ์มีเงื่อนไขว่าผู้เป็นพ่อจะต้องเอ่ยชื่อปิตุครรภ์ในยามสนธยา แม้คีรีจะเห็นใจแต่เขาไม่อาจทรยศต่อสามลได้ การตั้งครรภ์จึงล้มเหลว ยาเยียกลับไปที่ห้องด้วยความสิ้นหวัง สามลรู้ว่ายาเยียไปนอนกับคนอื่น โกรธเกรี้ยวจนทำให้ยาเยียตั้งครรภ์หนที่สองและสั่งให้ทหารตามจับคนทรยศมาลงโทษ คีรีเริ่มเห็นถึงความต่ำช้าของสามลที่ตนเชื่อมั่นมาตลอด เขารู้สึกผิดต่อยาเยีย หลังยาเยียคลอดลูกคนที่สองและตายไป คีรีได้สับเปลี่ยนตัวลูกของยาเยียกับลูกของโสเภณีตามคำร้องขอก่อนตายของยาเยียที่อยากให้คีรีเป็นผู้เลี้ยงดูลูกคนเล็ก

     พ่อของยาเยียเคียดแค้น หลังสามลปล่อยตัว เขากลับไปที่เผ่า แต่ความลับของชนเผ่าสากษิณถูกเปิดเผย คนชั่วบุกทำลายและจับคนในเผ่าไปขายราวค้าทาส ผู้นำรู้สึกผิดบาปที่ตนเป็นต้นเหตุแห่งความวินาศ เขาเดินทางไปจตุรัสค้าทาสและประกาศว่าสายเลือดสากษิณที่น่าสังเวชควรจบสิ้นแล้วปลิดชีวิตตน คนในเผ่าต่างร่ำไห้และฆ่าตัวตายตามกัน ความเคียดแค้นทุกข์ตรมของเหล่าสากษิณก่อให้เกิดอาเพศ ฝนตกเป็นสายเลือด และจะไม่สิ้นสุดตราบที่แผ่นดินถูกปกครองด้วยทรราช

     แม้คีรีจะโกรธแค้นสามลแต่เขาไม่อาจละทิ้งประชาชน เขาไปหาอัมพา คนรักที่กำลังจะแต่งงานกัน แต่กลับได้พบความจริงว่าพวกเขาทั้งคู่ต่างเป็นสากษิณ ไม่อาจอยู่ร่วมกันได้เพราะลูกที่เกิดมาจะมีสายเลือดสากษิณที่น่าสังเวช อัมพาตัดสินใจหนีไปจากคีรี คีรีเดินทางไปหาพ่อของตนที่อยู่ระหว่างการอพยพเพื่อถามให้แน่ชัด แต่กลับพบว่าครอบครัวของเขาทั้งหมดถูกฆ่าตาย มีเพียงทารกยาเยียน้อยที่รอดชีวิต คีรีรู้จากเพื่อนเก่าของพ่อว่าเขาเป็นเด็กที่ถูกเก็บมาเลี้ยง พ่อที่แท้จริงของเขาเป็นสากษิณ หลังจัดการศพของครอบครัว เขานำทารกไปฝากฝังไว้กับเพื่อนเก่าและเดินทางเข้าวังหลวงเพื่อขอออกจากตำแหน่ง แต่กลับเจออัมพานอนอยู่บนเตียงสามลด้วยร่างกายบอบช้ำ สามลเป็นผู้ที่ส่งคนไปฆ่าครอบครัวของคีรีเพราะรู้ว่าเขานอนกับยาเยียและขโมยลูกคนที่สองไป

     สามลนั้นเอ็นดูคีรียิ่งกว่าลูกเพราะเขาเป็นคนฝึกคีรีให้เป็นสุนัขแสนเชื่องในอุดมคติ เขาวางแผนให้คีรีตั้งครรภ์ทายาทที่แข็งแกร่งที่สุดจึงนำตัวไปขังไว้ในคุกเพื่อรอให้สถานการณ์ที่อาจเกิดสงครามสงบลง ซึ่งขึ้นอยู่กับการเจรจาในวันประชุมผู้นำทั้งหกแคว้นที่กำลังจะมาถึง คีรีต้องวางแผนหลบหนีออกไปและกลับมาล้างแค้นสามลให้ได้

__________________________________________________

 

     ที่เล่ามายืดยาวทั้งหมดนี้อยู่ในสามบทแรก จะเห็นว่าช่วงแรกนายเอกบทจืดจางมาก กว่าจะรู้ว่าท่านแม่ทัพเป็นนายเอกก็นานโขอยู่ แถมยังมีการสับขาหลอกให้คิดว่าพี่แกเป็นเมะด้วยนะ แต่ถึงอย่างไรก็ไม่นานเท่ากว่าจะรู้ว่าใครเป็นพระเอกล่ะนะ เป็นพระเอกที่ค่าตัวแพงเว่อร์ กว่าจะมีบทก็เกือบครึ่งเรื่อง หลังเปิดตัวก็มาแบบผลุบๆ โผล่ๆ เพราะฉะนั้นอย่าคาดหวังว่าจะหาความโรแมนติกจากเรื่องนี้เลย แต่ความสัมพันธ์พระ-นายซับซ้อนและน่าลุ้นมากค่ะ เป็นนิยายแฟนตาซีที่อธิบายรายละเอียดของโลกชัดเจนดี แคว้นโน้น เผ่าพันธุ์นี้ แล้วก็อ่านแล้วรู้สึกว่าเกิดเป็นสากษิณนี่ชีวิตอาภัพ ถูกใช้เป็นเครื่องมือในการสืบพันธุ์เหมือนกับชนชั้น 'โอเมก้า' ในโอเมก้าเวิร์สเลยแฮะ

     ย่อหน้านี้สปอยล์ชื่อพระเอกค่ะ ถือเป็นสปอยล์เพราะกว่าผู้เขียนจะเฉลยว่าใครเป็นพระเอกนั้นค่อนข้างนาน แถมอ่านไปยังตุ๊มๆ ต่อมๆ ว่าเอ๊ะอีตานี่มันพระเอกหรือตัวร้ายกันแน่หนอ *SPOILER ALERT* เขาคนนั้นคืออสิธารา ราชามารแห่งแคว้นมาร ผู้ซึ่งจะมีบทหลังจากเนื้อหาที่เราสปอยล์ไว้ด้านบนนั่นเอง ค่าตัวแพงแค่ไหนถามใจดู

     เน้นการเดินเรื่องแบบติดจรวดจนไม่ค่อยมีการบรรยายอารมณ์ความรู้สึกของตัวละคร คือเราจะเห็นความเป็นไปต่างๆ ของโลก รู้ความรู้สึกนึกคิดตัวละคร แต่ไม่เกิดอารมณ์ร่วมมากเท่าที่ควร เหมือนกำลังดูสารคดีเรื่องหนึ่ง แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นสารคดีที่มีเนื้อหาสาระน่าติดตาม จนกลายเป็นจุดแข็งที่สามารถกลบจุดอ่อนไปได้ ชอบที่เนื้อเรื่องพลิกตลบไปตลบมาคาดเดายากดี

 

คะแนน : 4/5

*การให้คะแนนขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคล*

Comment

Comment:

Tweet