[BL Novel Review] ด้วยรัก…นิรันกร

posted on 04 Aug 2017 00:48 by olivezx in Review directory Fiction

ด้วยรักนิรันกร

เรื่อง : Fround

ภาพ : Laica Chrose

สำนักพิมพ์ : Nabu

จำนวน : เล่มเดียวจบ

 

 

*SPOILER ALERT : รีวิวมีสปอยล์เนื้อหาบางส่วน*

 

[ นิรันกร (นิกกี้) × หม่อมเจ้าภีรเดช (อาภี) ]

     นิรันกรหรือนิกกี้ เด็กชายลูกครึ่งไทยอเมริกันต้องสูญเสียพ่อแม่ไปด้วยวัยเพียงสิบสาม เขาตัดสินใจเดินทางจากอเมริกาบ้านเกิดมายังประเทศไทยหลังจากได้รับจดหมายจากเพื่อนเก่าของพ่อที่ยินดีรับอุปการะตน หม่อมเจ้าภีรเดชหรืออาภี ท่านชายผู้สูงศักดิ์แห่งราชสกุลวัชระ พ่วงตำแหน่งเจ้าของธุรกิจมากมาย

     ตั้งแต่มาอยู่ที่วังพัชระ อาภีมีหน้าที่การงานล้นมือจึงไม่ค่อยมีเวลามาเอาใจใส่นิกกี้เท่าที่ควร จนนิกกี้ได้ก่อวีรกรรมสร้างเรื่องหลายครั้งหลายหน แต่แล้วอาภีก็ได้รู้ว่าเด็กชายที่ดื้อดึงและซุกซน แท้จริงแล้วเก็บซ่อนความเดียวดายเอาไว้ในใจ เขารู้สึกผิดที่ปล่อยปละละเลยเด็กชาย จึงสัญญากับตัวเองว่าจะเอาใจใส่และไม่ทำให้ต้องร้องไห้อีก

     วันเวลาผันผ่าน ความผูกพันระหว่างสองอาหลานค่อยๆ เพิ่มพูน จวบจนเด็กชายเติบโตเป็นเด็กหนุ่ม ความรู้สึกบางอย่างที่ลึกซึ้งเริ่มชัดเจนขึ้น แต่กลับมีเหตุให้นิกกี้จำต้องไปเรียนต่อที่บ้านเกิดซะก่อน

__________________________________________________

 

     เราซื้อมาเพราะเป็นแนวไทยพีเรียดที่หายากสำหรับนิยายวายไทย แล้วมีหลายคนบอกเรื่องนี้สนุก ซึ่งแนวไทยย้อนยุคเนี่ยน้อยมากที่เราอ่านแล้วรอด อ่านจบแล้วสรุปว่าเรื่องนี้ก็ไม่รอดแฮะ orz ด้านเนื้อหาอ่านได้เรื่อยๆ ไม่มีอะไรหักมุม เราว่าผู้เขียนเสียเวลาเยอะเกินในบางฉากที่มันไม่จำเป็นต้องเวิ่นเว้อขนาดนั้นก็ได้ การดำเนินเรื่องเลยยืดยาดไม่เข้าประเด็นสำคัญสักที จุดที่ควรพีคก็ไม่พีคเท่าที่ควร ด้านการใช้ราชาศัพท์กับภาษาดอกไม้ไม่มีปัญหาอะไร ไม่ประณีตมากแต่ก็อ่านแล้วลื่นไหลไม่ติดขัด ส่วนบรรยากาศของเรื่องนี่โปรยมาซะหรูแต่บรรยายไม่ถึงขั้นอ่ะ แลดูเป็นผู้ดีจอมปลอม อุตส่าห์พีเรียดทั้งทีมันน่าจะใส่ลูกเล่นได้เยอะกว่านี้นะ

     จุดบกพร่องที่ชัดเจนที่สุดคือสื่ออารมณ์ตัวละครหลักได้ไม่ชัดเจน เราไม่รู้สึกทัชกับความรู้สึกพระ-นายเลย คือแต่ละคนไปรักอีกฝ่ายตอนไหน อะไรคือจุดเปลี่ยนจากความผูกพันแบบอาหลานเป็นความรักลึกซึ้งแบบคนรัก นอกจากนี้คือตัวละครโลกสวยจนความเรียลหาย ทุกคนแลดูรับความรักระหว่างเพศเดียวกันง๊ายง่าย คือผู้เขียนลืมหรือเปล่าว่าสมัยก่อนรักร่วมเพศมันไม่เป็นที่ยอมรับขนาดไหน แถมพระนายมีศักดิ์เป็นอาหลาน และฝ่ายหนึ่งยังเป็นราชนุกูลมีหน้ามีตาในสังคมอีก

     สิ่งที่ชอบที่สุดคือคาแรคเตอร์อาภี ก่อนอ่านเราไปสแกนคอมเมนต์ในเว็บเด็กดีเพื่อดูว่าใครเป็นเมะเคะ เห็นคนที่อ่านเรียลไทม์เซ็งกันใหญ่เพราะคิดว่าอาภีเป็นพระเอก คือมันมาชัดเจนท้ายๆ เรื่องไง 55555 สำหรับเรา ดีใจมากที่อาภีเป็นเคะ แบบว่านายเอกสุขุมนุ่มลึก เป็นสุภาพบุรุษในอุดมคติแบบนี้มันหายากอ่ะ อีกอย่างคือชอบแนวเมะเด็กเต๊าะเคะแก่จ้า ถ้าสมมติสลับฝั่งกัน เราคงไม่หยิบนิยายเรื่องนี้มาอ่านละ

 

คะแนน : 0.5/5

*การให้คะแนนขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคล*

 

Comment

Comment:

Tweet