宝石姫は微笑まない。 (Houseki Hime wa Hohoemanai)
เรื่อง : MOTOMIYA Kotoha ฝากรูป
ภาพประกอบ : KUMANO Yuzuko  ฝากรูป
ลิขสิทธิ์ในญี่ปุ่น : Enterbrain, Inc.
ลิขสิทธิ์ในไทย : G-Plus Books (เครือ Animag Publishing)
จำนวน : เล่มเดียวจบ
ราคา : 150.-
 
 
'ฟาร่า' เจ้าหญิงผู้งดงามจนได้รับการขนานนามว่าเป็นเจ้าหญิงแห่งอัญมณีแห่งราชอาณาจักรรูดีน ทุกคนในราชวงศ์รูดีนสามารถใช้พลังพิเศษเกี่ยวกับหินได้รวมทั้งฟาร่าเช่นกัน หลังจากเหตุการณ์กบฏในอุทยานพายุหิมะที่ทำให้เธอสูญเสียครอบครัวและต้องหนีไปหลบซ่อนในหมู่บ้านอันห่างไกล เธอต้องทำงานหนักพร้อมกับแกล้งทำให้ตัวเองเป็นหญิงเนื้อตัวมอมแมมและเซ่อซ่าจนผู้คนในหมู่บ้านต่างรังเกียจเหยียดหยาม หลายปีผ่านไปในที่สุดเธอก็ได้พบกับ 'ดาเลี่ยน' และ 'เซลเซอร์' ทหารรับจ้างที่ราชินีแห่งราชอาณาจักรแลนดิสเคอเรียซึ่งเป็นน้าของฟาร่าจ้างให้ตามหาและพาฟาร่าไปที่นั่น ฟาร่าจึงได้เริ่มออกเดินทางที่แสนยากลำบากไปกับทหารรับจ้างทั้งสอง
 

 
Pin-Up: เซลซาร์ท & ดาเลี่ยน
 
 
ภาพประกอบจากบทที่ 1: ฟาร่า ดาเลี่ยน เซลซาร์ท
คลิกที่ภาพเพื่อขยาย
 
 
ส่วนตัวออยค่อนข้างชอบคาแรคเตอร์นางเอกเรื่องนี้ในระดับหนึ่งนะ ฟาร่าเป็นเพอร์เฟคเกิร์ลคือสวย ฉลาด ต่อสู้เป็นบวกกับมีพลังพิเศษ เข้มแข็ง อ่อนโยน หยิ่งทะนงในศักดิ์ศรี ดูเหมือนมีความเป็นผู้ใหญ่แต่ที่จริงดื้อเงียบ เก็บซ่อนความอ่อนแอไว้ในใจ ความเป็น 'เจ้าหญิง' ทั้งภายนอกและภายในทำให้ฟาร่าทำอะไรจะคิดถึงประเทศและประชาชนตลอดเวลาจนสูญเสียการเป็นตัวของตัวเองไปโดยไม่รู้ตัว จุดนี้น่าสงสารมากเลยค่ะ T^T ที่ไม่ค่อยชอบก็คือเรื่องความฉลาดกับสู้เก่งที่เกริ่นๆ มาในช่วงแรกพอเอาเข้าจริงกลับเกิดความรู้สึกว่า "ก็ไม่เห็นจะเท่าไหร่นี่ฝ่า"
ส่วนดาเลี่ยนนี่ก็ชอบเหมือนกันถึงจะเป็นคาแรคเตอร์โหลๆ ก็เถอะ เป็นพระเอกที่ภายนอกเย็นชาแต่ที่จริงอ่อนโยน ห่วงใยและคำนึงถึงฟาร่าตลอด (แต่เจ้าตัวไม่ยอมรับ) พ่วงด้วยความขี้หึงเบาๆ << จุดนี้แหละที่ชอบที่สุด ที่จริงเขาเองก็มีปมที่เจ็บปวดในอดีตซ่อนอยู่ในใจ
ใครที่คิดว่าจะได้อ่านเรื่องราวรักสามเส้าก็ผิดหวังได้เลย (ออยคนนึง) เซลเซอร์ที่เป็นเพื่อนทหารรับจ้างของดาเลี่ยนไม่ได้อยู่ในฐานะพระรองแต่เป็น 'พี่ชายที่แสนดี' ที่คอยดูแลทั้งพระนางจอมซึนค่ะ เป็นคนที่คอยเชื่อมความสัมพันธ์ของพวกปากหนักทั้งสองคน
 
เจ้าหญิงที่เดินทางไปอาณาจักรข้างเคียงแล้วเกิดรักต้องห้ามระหว่างทาง เป็นพล็อตที่ดาษดื่นทั่วไป แบบอ่านนิดเดียวก็เดาโครงเรื่องได้ละ แต่เนื้อหารายละเอียดปลีกย่อยโอเคจัดว่าสนุกใช้ได้นะ การดำเนินเรื่องไม่ยืดเยื้อแต่จะมีข้อเสียคือไม่ค่อยเจาะลึกทั้งประเด็นที่สำคัญและไม่สำคัญเลยทำให้บางช่วงไม่อินกับเรื่องในช่วงนั้นๆ เท่าไหร่ อย่างเช่นเรื่องในอดีตอะไรเงี้ยะ จุดนี้ทำให้ออยเซ็งไม่น้อย... เรื่องความไม่สมจริงตามประสาไลท์โนเวลก็มีหลายจุดเลยค่ะ เช่นกำลังสู้อยู่แท้ๆ ยังจะมีเวลายืนคุยได้ตั้งนานสองนาน (นึกถึงละครไทยมั้ย) แต่เพราะมันเป็นไลท์โนเวลอะนะเลยพยายามไม่สนใจ
#สปอยล์ ส่วนเรื่องความรักของพระนางเนี่ย ปัญหาส่วนใหญ่ก็มาจากการปากหนักแล้วก็ช่างมโนเข้าใจผิดกันไปเรื่อยนี่แหละ แถมทั้งคู่ยังยึดติดในตัวตนของตัวเองมากเกินไปอีก (ภาระหน้าที่ของเจ้าหญิง VS ทหารรับจ้างผู้ต่ำต้อย) ทำให้กว่าจะลงเอยกันได้นี่กินเวลาไปซะมากโขเลย
พูดถึงตอนท้ายเรื่องสักนิด จากที่เรื่องปูทางมาแนวใสๆ แต่ท้ายเรื่องกลับดาร์คพอตัวเลยนะ (แต่ออยชอบอ่านแนวกุโระอยู่แล้วเลยถือว่าชิลล์ๆ) แล้วก็มีส่วนที่หักมุมแบบไม่น่าปลื้มเท่าไหร่ แต่ก็โอเคนะไม่ถึงกับรับไม่ได้ ถ้าเทียบแล้วเนื้อหาช่วงแรกกับช่วงกลางสนุกกว่าเยอะเลยค่ะ แถมตอนจบยังจบแบบค่อนข้างปลายเปิดหน่อยๆ (แบบเดาต่อได้แค่ไม่รู้รายละเอียด) แต่เพิ่งทราบว่าที่จริงมีภาคต่อของอีกคู่เลย อ๋อ ที่แท้มันต้องไปแจมแล้วจบสมบูรณ์ในภาคต่อนี่เอง
 
อีกภาคซึ่งมีเซลเซอร์เป็นพระเอกชื่อเรื่อง [茨姫は嘘をつく] อ่านเรื่องย่อดูเหมือนนางเอกจะปลอมตัวเป็นผู้ชายอะไรสักอย่างนี่แหละ แต่ถ้าได้ LC มาออยอาจจะไม่ซื้อเพราะภาคนี้บรรยายเป็นนัยๆ ว่า #สปอยล์ เซลเซอร์เคยสูญเสียความรักครั้งเก่ามาก่อนเลยปิดกลั้นใจตัวเองเป็นที่มาของความเจ้าชู้ในเรื่อง ซึ่งออยเกลียดเรื่องที่แบบพระเอกเคยมีคนรักเก่ามากเลยค่ะ ฝังใจกับการ์ตูนหลายๆ เรื่องที่เป็นแบบนั้น อ่านแล้วหงุดหงิดนอยด์ :(
 
นอกจากนี้อาจารย์ MOTOMIYA Kotoha ผู้แต่งยังมีผลงานที่มี LC ในไทยแล้วคือ อลเวงเพลงรักสลับขั้ว ของสำนักพิมพ์ G-Plus และ วงกตหิมะ ของสำนักพิมพ์ Jamsai Light Novel ได้ข่าวจากพี่ @hikawasa ผู้แปลวงกตหิมะว่าผลงานอาจารย์สนุกมิใช่น้อยเลยทีเดียว เรื่องอลเวงเพลงรักออยซื้อมาแล้วแต่ยังไม่ได้อ่าน ที่ญี่ปุ่นออกถึงเล่ม 8 แน่ะ ส่วนเรื่องวงกตออยไม่ปลื้มที่แจ่มใสเอามาทำปกใหม่ก็เลยยังไม่ได้ซื้อเลยค่ะ
 
 
 
วงกตหิมะ สำนักพิมพ์ Jamsai Light Novel
ซ้ายปกไทย  ::  ขวาปกญี่ปุ่น
   
 
คะแนน [ 5 / 10 ]
 

 
:: นอกเรื่อง ::
ตอนนี้มีไลท์โนเวลเรื่องนึงของแจ่มใสที่ออยสครีมมว๊ากกกกก "เจ้าหญิงจอมฟลุกกับอัศวินโต๊ะกลม" ของ Jamsai Light Novel คนอื่นยังไงไม่รู้แต่ออยบอกเลยปลื้มมว๊ากกกกก เรื่องนี้ไม่ได้ปลื้มเพราะฉากเข้าพระเข้านางแต่ที่ปลื้มนี่นางเอกล้วนๆ เลยค่ะ ชอบนางเอกสุดๆ ขนาดให้เป็นหนึ่งในลูกสาวสุดรักเลยอ้ะ คาแรคเตอร์คล้ายๆ กับฟาร่ามากเลยนะแบบสวย ฉลาด สู้เป็น มีพลังของราชวงศ์ และยึดติดในฐานะเจ้าหญิง แต่ว่าความคิดความอ่านนางแกร่งกว่าฟาร่ามว๊ากกกกก เป็นลูกสาวที่ถูกใจขุ่นแม่มว๊ากกกกกกกก พล็อตเรื่องที่เหมือนจะดาษดื่นตามประสาไลท์โนเวลแต่เนื้อหากลับสนุกโดนใจมว๊ากกกกกกก (ใช้คำว่ามว๊ากไปกี่ครั้งละ) น่าเสียดายที่เรื่องนี้ออกช้าไปหน่อย เป็นเรื่องที่อยากอ่านติดๆ กันทีเดียวจังเลย พูดถึงแล้วอยากอ่านต่อเลยอ่ะ เพิ่งสอยเล่ม 3 มาขอตัวไปอ่านก่อนล่ะค่ะ มันฟินมว๊ากกกกกกกกกกกกกกก~
 

Comment

Comment:

Tweet

@hikawasa อ๊ายย ดีใจพี่น้องยังจำออยได้ ไม่ได้คุยนานม๊าก ><'

เจ้าหญิงจอมฟลุกสนุกจริงๆ ค่า แต่เรื่องนี้จะไม่เน้นเรื่องความรัก
ที่จริงอ่านมา 3 เล่มละยังไม่พูดถึงเรื่องรักๆ ของพระนางสักติ๊ด ฮ่าๆๆ

แต่เนื้อหากับคาแรคเตอร์โดนใจออยสุดๆ (มุกตลกไม่แป้กดีด้วย) ว่างๆ ลองอ่านดูน๊า //อวยอวย..

#4 By Rarinrina on 2014-06-17 01:55

น้องออยรีวิวแล้ว เย่ๆ
เจ้าหญิงจอมฟลุกฯ พี่ยังไม่ได้ลองเลย แต่แนวโน้มน่าจะสนุก ภาพประกอบสวยด้วย ไว้จะลองอ่านบ้างจ้า
ช่วงนี้อยากอ่านหลายๆ แนวเลยไม่รู้จะอ่านอะไรก่อนดี ฮา confused smile
Hot! Hot!

#3 By wanako_chan on 2014-06-16 22:32

confused smile confused smile

#2 By ปิยะ99 on 2014-06-14 11:38

Hot! Hot! Hot!
 
ลายเส้นสวยจังนะครับ ชอบ ๆ confused smile confused smile confused smile